Nghịch lý cung cầu của thị trường căn hộ đầu năm 2019

Một nghịch lý đáng chú ý của thị trường bất động sản quý 1-2019 tại Hà Nội và TP.HCM là sự sụt giảm mạnh của nguồn cung căn hộ, trong khi nguồn cầu vẫn trên đà tăng.

Khan hiếm nguồn cung mới

Báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết so với quý 4-2018, nguồn cung căn hộ quý 1 ở cả hai thành phố đều giảm mạnh, chỉ còn khoảng 70% so với quý 4-2018 và 30% so với cùng kỳ 2018.

Riêng tại Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ trong quý 1-2019 đạt 5.204 căn. Đây là con số vô cùng khiêm tốn so với diễn biến của các quý trước, chỉ bằng 31,5% so với quý 4-2018 và bằng 75,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, trong 3.283 giao dịch nhà ở thành công của quý 1 thì căn hô chung cư chiếm tỉ trọng cao nhất là 95,7%. Như vậy, trái ngược với sự suy giảm mạnh của nguồn cung, nguồn cầu của thị trường lại đang tăng trưởng mạnh.

Trong khi đó, nhận định về nguồn cầu, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam – chia sẻ tốc độ đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại các thành phố lớn của Việt Nam.

Mỗi năm có 1 triệu người dân di chuyển từ nông thôn đến thành thị để mưu sinh và học tập, tầng lớp trung lưu cũng liên tục gia tăng.

Theo ông Nam, điểm mạnh nhất của thị trường bất động sản Việt Nam là sức cầu và thanh khoản rất lớn. Nhưng hiện nay, nguồn hàng khan hiếm khiến người mua chung cư ở Hà Nội không có nhiều lựa chọn và sự so sánh như trước.

Điểm sáng của thị trường

Nhiều năm liên tiếp, khu Tây Hà Nội với tâm điểm là quận Hà Đông luôn giữ vị thế thượng phong về nguồn cung và giao dịch căn hộ.

Năm 2017, theo báo cáo của CBRE, trong tổng số 35.000 căn hộ mở bán mới, phía Tây chiếm đến 70% nguồn cung toàn thị trường.

Sang năm 2018, số liệu của Savills cho thấy Hà Nội có hơn 30.000 căn hộ được tung ra, thì phía Tây – với tâm điểm là Hà Đông – dẫn đầu về nguồn cung và số căn bán được.

Nhận định về năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam – chia sẻ trên 50% nguồn cung mới vẫn tập trung ở phía Tây với điểm nóng Hà Đông.

Thế nhưng trên thực tế, suốt từ quý 1 đến thời điểm hiện tại, Hà Đông nói riêng và khu Tây nói chung không nằm ngoài mạch chảy bình lặng về nguồn cung khi không có dự án mới chào hàng.

Nguồn cung của khu vực chủ yếu đến từ số ít dự án cũ chào bán năm ngoái, mở bán giai đoạn tiếp theo trong năm nay.

Với giới đầu tư đang hướng đến Hà Đông, một dự án mới hoàn toàn tại khu vực này là điều được mong chờ nhất. Bởi những dự án đã hình thành từ năm ngoái, giá bán đã tăng dần theo tiến độ xây dựng, mức giá không còn hấp dẫn với việc đầu tư.

Hơn nữa, theo quy luật thị trường, những căn đẹp thuộc những tòa đẹp ở các dự án bán đã mở bán nhiều đợt sẽ được tiêu thụ hết ở những đợt bán đầu.

Cầu lớn, cung khan hiếm, những dự án mới hoàn toàn tung hàng thời điểm này hứa hẹn đạt thanh khoản cao và tiềm năng tăng giá mạnh.

Vào tháng 6 tới, mạch chảy bình lặng về nguồn cung của thị trường Hà Đông nói riêng và khu Tây nói chung sẽ bị phá vỡ khi một dự án cao cấp mới chính thức mở bán, đó là The Terra An Hưng.

Thương hiệu The Terra gắn với dòng căn hộ cao cấp của chủ đầu tư Văn Phú mà trước đó, vào năm 2018, The Terra Hào Nam là một hiện tượng nổi bật khi liên tục cháy hàng trong các đợt mở bán.

Hấp lực của The Terra Hào Nam đến từ uy tín của chủ đầu tư, chất lượng công trình, vị trí đắc địa và những tiện ích, dịch vụ dự án mang lại cho cư dân.

Kịch bản này được nhận định sẽ lặp lại với The Terra An Hưng. Ra đời trong bối cảnh cung khan hiếm, cầu tăng cao, The Terra An Hưng đang được giới đầu tư và người có nhu cầu thực mong chờ.

Dự án sẽ góp phần giải “cơn khát” cả về nhu cầu đầu tư và mua ở thực của thị trường. Với nhu cầu mua ở thực, đây là dự án cao cấp có mức giá rất hấp dẫn khi giá dự kiến chủ đầu tư đưa ra chỉ từ 22,5 triệu đồng/m2.

Kết nối thẳng với khu vực trung tâm

Tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay mặt tiền đường Tố Hữu – tuyến đường huyết mạch của phía Tây Hà Nội, ngay sát hệ thống phương tiện công cộng lớn như tuyến buýt BRT, đường sắt trên cao, The Terra An Hưng dễ dàng kết nối thẳng với khu vực trung tâm.

Nằm trong lòng khu đô thị An Hưng, cư dân The Terra An Hưng được hưởng toàn bộ những tiện ích, hạ tầng đồng bộ hiện đại.

Với 3 tòa nhà hỗn hợp căn hộ và thương mại dịch vụ cao 45 tầng, hơn 1.000 căn hộ cao cấp của The Terra An Hưng sẽ kiến tạo nên những chuẩn mực sống cao cấp mới tại khu vực.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0961.730.068